ทุบหมดเชิงตะกอน 38 ศพแล้วฝังดิน ลบภาพจำความป่าเถื่อน ผู้คนแห่ช่วยนั่งเฝ้าเผาศพ (คลิป)

วันที่ 11 ต.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศพิธีพระราชทานเพลิงศพ ที่ วัดราษฎร์สามัคคี บ.หนองกุงศรี ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ภายหลังจากเริ่มจุดไฟเผาร่างผู้เสียชีวิต ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ทยอยเดินทางกลับ

เเต่ญาติของผู้เสียชีวิต ยังคงปักหลักเฝ้าดูการเผา เพื่อส่งดวงวิญญาณของบุคคลอันเป็นที่รักเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะมีพิธีเก็บกระดูกในวันพรุ่งนี้

ส่วนของจุดปฐมพยายาล ซึ่งทางโรงพยาบาลนากลาง เเละองค์การบริหารส่วน จ.หนองบัวลำภู ได้มาตั้งเต้นท์ปฐมพยาบาลไว้ข้างศาลา ซึ่งหลังจากพิธีเผาร่างผู้เสียชีวิต พบว่ามีญาติของผู้เสียชีวิตกว่า 20 ราย ซึ่งเป็นลมในพิธี เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือปฐมพยายาบาล เเละพามานอนพัก ซึ่งมีเเพทย์พยาบาลบุคลากรทางการเเพทย์ไม่ต่ำกว่า 50 คน คอยให้การดูเเลอย่างใกล้ชิด รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ “ทีมเยียวยาจิตใจ” จากกรมสุขภาพจิต คอยดูเเลด้านสภาพจิตใจอย่างใกล้ชิดอีกด้วย ขณะที่บรรยากาศบนศาลา หลังจากนำร่างผู้เสียชีวิตออกไปเผาเเล้ว พระสงฆ์เเละชาวบ้าน ได้ช่วยกันเก็บกวาดศาลา เพื่อเตรียมพื้นที่รอทำบุญในวันพรุ่งนี้

ทีมข่าวได้สอบถาม นายสมนึก วงศ์ภูธร อายุ 63 ปี เป็นสมาชิก อบต.หมู่ 11 บ.หนองกุงศรี ต.อุทัยสวรรค์ บอกว่าในวันพรุ่งนี้ เวลา 06.00 น. หลังจากเผาร่างเสร็จสิ้นเเล้ว จะมีพิธีเก็บกระดูก โดยจะทำพิธีพร้อมกันทั้งหมด

สำหรับพิธี จะมีการนิมนต์พระสงฆ์สวดพิจารณาผ้าบังสุกุล จากนั้นทางญาติจะเก็บกระดูกใส่โกศกระดูก จากนั้นจะมีพิธีถวายภัตตาหารเช้า พระสงฆ์จะให้พร ก่อนจะกรวดน้ำเเผ่เมตตา เป็นอันเสร็จพิธี ส่วนเรื่องกระดูกของผู้เสียชีวิตจะขึ้นอยู่กับญาติของเเต่ละรายว่าจะทำอย่างไร บางรายก็จะเก็บใส่กำเเพงวัด บางรายก็จะนำไปเก็บไว้ที่บ้าน เเล้วหลังจากนั้นก็จะทำบุญตามเรื่อย ๆ ตามโอกาส เเต่ประเพณีในพื้นที่จะไม่มีการลอยอังคาร

ส่วนในเรื่องเชิงตะกอน หลังจากเสร็จพิธีจะมีการรื้อถอนโดยทางอำเภอเเละฝ่ายปกครองจะเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือถึงวิธีการ เเต่เบื้องต้นตนเองอยากจะขุดหลุม เเล้วนำเศษเชิงตะกอนทั้งหมดฝังกลบ เพื่อไม่ให้เหลือภาพความสลดใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *