ล่าสุด ‘แม่ผ่องศรี วรนุช’ เหลือตัวคนเดียวไร้ทายาท

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเพชรเม็ดงามของวงการลูกทุ่ง ที่เมื่อเอ่ยชื่อออกมาแล้วก็น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก สำหรับ ‘แม่ผ่องศรี’ หรือ ‘ผ่องศรี วรนุช’ ราชินีลูกทุ่งคนแรกของไทย

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการเพลงลูกทุ่งมา 65 ปี และมีผลงานสร้างชื่อ และเป็นที่จดจำของบรรดาแฟนเพลงตั้งแต่ในอดีตจวบจนถึงปัจจุบัน


และด้วยอายุที่มากขึ้นทำให้ ‘แม่ผ่องศรี วรนุช’ ค่อย ๆ ห่างหายไปจากการร้องเพลง และหลังจากที่สามีจากไป ‘แม่ผ่องศรี วรนุช’ ก็ใช้ชีวิตลำพังไม่มีลูกหรือทายาทข้างกาย

พร้อมทั้งเรื่องที่เตรียมตัวสั่งเสียทุกอย่างก่อนจะลาโลกนี้ไป ทำพิพิธภัณฑ์ไว้ให้เด็ก ๆ รุ่นหลังได้สืบสานต่อไป “เป็นเด็กรับใช้ในคณะละคร เป็นอยู่ 2 ปี

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​หลังจากนั้นได้เล่นละคร ในคณะจะมีครูสอน ครูถามว่าอยู่มาปีกว่าทำอะไรได้บ้าง แม่บอกว่าจะให้แม่ทำอะไรเพราะว่าเรานั่งข้างฉากตลอด

ทีแรกจะไม่ได้เป็นนางเอก ได้เป็นตัวแม่ก่อนเรื่อง ‘สโนไวท์’ หลังจากนั้นเขาถามเคยร้องเพลงไหม เราบอกเคยร้องในโรงเรียน ก็มาร้องเพลงของผู้หญิง

สมัยก่อนไม่มีใครเอาไปปั้นเพราะเราไม่ได้เป็นพิมพ์นิยมของเขา เราไม่ว่าอะไร แม่ก็ได้แต่กลืนน้ำลายตัวเองแล้วพูดในใจว่าสักวันนึงจะต้องสวย

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​แต่เขาบอกให้ฟังเสียงเราก่อนสิเสียงดีนะ เราไม่ได้เขาแต่ก็เสียใจ เราอยากจะเป็นนักร้องที่มีผบงานด้านแผ่นเสียงเขาบ้างแต่คงไม่มีโอกาสแล้ว

ก็ยังบอกว่าถ้าไม่มีโอกาสคงกลับไปอยู่กับแม่ แต่ก็มีคนพาไปฝากครูเพลงเก่ง ๆ แต่ยังไม่มีโอกาสอัดแผ่นเสียง แม่เลยบอกว่ามีเงิน 20,000 สมัยก่อนเยอะมาก

ถามว่าไปซื้อเพลงได้ไหม แต่งเพลงละ 300 แล้วก็มาอัดเองเมื่อปี 2500 มาดังในปี 2501 ปัจจุบันทำพิพิธภัณฑ์ แม่คิดว่าสักวันนึงแม่ต้องจากโลกนี้ไป

ถ้าเราไม่ทำเป็นวิทยาทานให้นิสิตนักศึกษานักร้องรุ่นหลังที่บรรพบุรุษสร้างมาอยากจะให้คนรุ่นหลังสานต่อ เมื่อไม่มีแม่แล้ว แม่ยังเป็นกำลังใจให้กับพวกเขาต่อ

เราไม่อยากให้สูญหายไป ให้อยู่คู่กับประเทศชาติไปตลอดเลยคิดสร้างตรงนี้ และอยากให้เขารู้ว่าความอดทนของคนเราแล้วเราไม่ได้ดังค้างฟ้ามีดังก็ต้องมีดับ

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​แต่เราจะทำตัวยังไงให้ประชาชนรักและเมตตาเรา เราต้องรู้ตัวเองว่ามาจากไหน กตัญญูต่อบิดาครูบาอาจารย์ สร้างมา 3 ปีแล้วคะอยู่พุทธมณฑลสาย

สักวันนึงเมื่อถึงเวลาเราก็ต้องไป แม่ทิ้งคำสั่งเสียไว้หมดแล้ว เป็นวีดิโอวันสุดท้ายบนโลก เปิดฟังได้เลย จดหมายลาก็มี พูดออกมาเองจากใจ

สักวันนึงเมื่อแม่ไม่อยู่แล้วยังมีคำพูดของแม่ที่ฝากความรักความคิดถึงสำหรับแฟนเพลงผู้ที่มีพระคุณต่อแม่ที่ให้แม่มีจนวันนี้ ศักดิ์ศรี เกียรติยศ เงินทอง เราไม่สามารถแบกไปได้”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *