ค่าตัวต่อปี ‘ทัดดาว นึกแจ้ง’ สายตาเร็วจน ‘โค้ชอ๊อด’ ยกขึ้นหิ้ง

พูดชัดเจนกลางสื่อ คำตอบที่คนไทยอยากรู้ทั้งประเทศ!
เปิดค่าตัวต่อปี ‘ทัดดาว นึกแจ้ง’ สูง 182 ซม. อดีตสาวแพร่ข้ามเมืองมาเป็นมือตบระดับโลก

วันที่ 5 ต.ค. 65 ความเคลื่อนไหวหลังจากที่ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย แพ้ ทีมชาติเยอรมนี ไป 1-3 เซต 19-25, 22-25, 25-18, 23-25

ในศึกลูกยางชิงแชมป์โลก 2022 รอบสอง สาย F ณ เมืองล็อดซ์ ประเทศโปแลนด์ เมื่อช่วงค่ำวันพุธที่ผ่านมา โดยหลังจบเกม พิมพิชยา และ ทัดดาว คิดตรงกัน

นอกจาก เยอรมนี จะเล่นได้ดีกว่าแล้ว อีกสาเหตุที่ทำให้สาวไทยต้องเป็นฝ่ายปราชัยก็คือมีข้อผิดพลาดกันเองด้วย ทัดดาว กล่าวว่า

“วันนี้เราก็เล่นดีนะคะ แต่วันนี้เขาเล่นดีกว่า เขาผิดพลาดน้อยกว่าเรา กลายเป็นทีมเราที่มีข้อผิดพลาดเยอะ ลูกที่มันน่าจะได้กลายเป็นเราเสียตรงนั้น

เกมมันก็เลยเทไปฝั่งเขามากกว่า แต่ถามว่าพวกเราสู้เต็มที่มั้ย ก็สู้เต็มที่ค่ะ ยังเหลืออีก 2 แมตช์ ก็จะไปซ้อมแก้ไขข้อผิดพลาดของทีมเรา ก็ฝากเชียร์และให้กำลังใจพวกเราไปจนจบเลยนะคะ”

พิมพิชยา กล่าวว่า “เกมวันนี้ก็ถือว่าเขาค่อนข้างที่จะเรียนรู้เราได้ดี เขาเตรียมพร้อมมาเจอกับเรา และวันนี้ก็มีบางลูกที่เราผิดพลาดเอง อย่างเช่นเรื่องของการกระตือรือร้นซึ่งยังไม่มากพอ แต่วันนี้เราก็สู้กันเต็มที่แล้ว”


จากที่ก่อนหน้านี้ ทัดดาว เคยร้างสนามไปนานเกือบ 2 ปีเต็ม แต่ปัจจุบัน เจ้าตัวสร้างสถิติเป็นนักตบลูกยางสาวไทยคนที่ 2 ที่คว้าแชมป์ลีกอาชีพในแดนปลาดิบ

ต่อจาก แก้วกัลยา กมุลทะลา และเราจะพาชมบ้านหลังน่ารักๆที่เธอพักอยู่กัน บอกเลยชีวิตดีมาก โดยมีกระทู้แฟนคลับได้มาถามถึง แนน ทัดดาว

ทำนองว่า “ต้องขอกล่าวคำชื่นชมในพัฒนาการของทัดดาวเป็นอย่างมาก จากปีก่อนหน้าที่บอกว่าเล่นดี แต่มาปีนี้น้องเล่นได้แบบ ดี สุดๆเลยก็ว่าได้

จนทำให้ในทัวร์นี้แอบลืมหัตถยา ไปโดยปริยาย วินาทีนี้ในไทยลีก น้องควรข้ามผ่านไปก่อน ลองหาประสบการณ์ในลีกต่างแดน

อย่างเช่น ทีมปักกิ่งของโค้ชอ๊อด ทีมอาเซอร์ไบจัน ไปพร้อมกับนุสราก็ได้ เผื่อจะได้ป้องกันหากมีปัญหาในด้านภาษา

ที่มาที่ไปคือในทัวร์นาเม้นท์นี้ แนนเป็น MB ที่โดดเด่นในฟอร์ม ทั้งเร็ว แรง และแกร่ง และคงมีหลายๆ ทีมนั่งดูฟอร์มผู้เล่นอยู่เหมือนกัน

ถ้าเป็นทัดดาว ควรเรียกค่าตัวเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม ในแง่ผู้เล่นที่มาจากเอเชีย 5 ล้าน 7 ล้าน หรือ 10 ล้านดี”

มีแฟนคลับที่ดูวอลเล่ย์มาตลอดได้มาตอบว่า “ระดับโลกแล้วคะ ชอบแนนมาก ตบฝัง กลบเลย ในไทยคงทำไรนางไม่ได้ถ้าเซตให้นางเข้ามือ”

เงินเดือนที่ได้จากสโมสร ค่าเบี้ยเลี้ยง เช่นเบี้ยเลี้ยงการเข้าไปเล่นทีมชาติ ที่ออกให้โดยสมาคมวอลเลย์บอล

ทั้งนี้ในส่วนของค่าตัวและเงินเดือน สโมสรจะเป็นผู้จัดการบริหารและตกลงกับนักกีฬา แต่อัตราเงินเดือน รายได้ของนักกีฬาวอลเลย์บอลเพิ่งมาบูมใน 4-5 ปีนี้เท่านั้น

ในระบบนักกีฬาอาชีพ กว่าจะฝ่าฟันขึ้นมามีรายได้งามก็เคยผ่านความลำบากมามากมาย ทีมชาติบางคนมีรายได้เพียงหลักหมื่นต้นๆ ไม่เพียงพอในการเลี้ยงครอบครัว


โดยค่าตัวของสมาคมนักวอเลย์บอลทีมชาติ สำหรับ 7 เซียนรุ่น 2 ตกที่คนละ 10-15 ล้านต่อปี ซึ่งถ้าเทียบกับรุ่นก่อนหน้านั้นยังห่างกันลิบลับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *